4 sai lầm khi bắt đầu tiết kiệm mà giới trẻ cần tránh

4 sai lầm khi bắt đầu tiết kiệm mà giới trẻ cần tránh

Hiện nay, nhiều bạn trẻ tiết kiệm không đúng cách nên dễ bị áp lực hoặc dễ bỏ cuộc giữa chừng, không đạt được mục tiêu tiết kiệm đã đặt ra. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp khi giới trẻ bắt đầu tiết kiệm tiền, theo dõi để có thể tiết kiệm thông minh, sinh lời tối đa bạn nhé!

1. Không dành sự ưu tiên cho việc tiết kiệm tiền

Không ít người có suy nghĩ đặt mục tiêu tiết kiệm tiền ở vị trí thấp nhất trong quy trình quản lý tài chính. Họ sử dụng phần lớn thu nhập để phục vụ cho các nhu cầu giải trí trong cuộc sống như mua sắm, làm đẹp… và chỉ dành ra một phần tiền nhỏ còn lại cho việc tiết kiệm.

Đây là thói quen xấu cần được khắc phục nếu bạn không muốn tình trạng tài chính của mình bị “dậm chân tại chỗ. Bạn nên chia nhỏ quỹ lương theo phương pháp 50-30-20 để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Trong đó, 50% thu nhập nên được sử dụng cho chi tiêu hàng ngày, 30% dùng để thỏa mãn nhu cầu giải trí cá nhân như mua sắm, du lịch… và 20% số tiền còn lại dùng cho việc tiết kiệm hoặc đầu tư tài chính.

Có thể bạn quan tâm: Bật mí 4 cách tiết kiệm theo tuần đơn giản, hiệu quả

Hãy chia nhỏ quỹ lương mà bạn kiếm được hàng tháng để dễ dàng quản lý việc chi tiêu và tiết kiệm.

2. Khiến số tiền tích góp trở nên bị động

Nhiều người trẻ có suy nghĩ rằng, việc để dành tiền trong thời gian dài là một cách quản lý chi tiêu hiệu quả. Tuy nhiên, số tiền tích góp này chỉ được coi là một quỹ dự phòng để sử dụng trong những trường hợp cần thiết và không có khả năng sinh lời. Vì vậy, để số tiền nhàn rỗi mang lại lợi ích kinh tế, bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm tại ngân hàng hoặc đầu tư tài chính.

3. Giữ tiền tiết kiệm và chi tiêu ở chung một tài khoản

Việc để chung tiền tiết kiệm và tiền chi tiêu trong cùng một tài khoản rất dễ khiến bạn mất kiểm soát trong thu chi hàng ngày. Tiền tiết kiệm nên được lưu trữ ở một tài khoản riêng biệt và chỉ được dùng trong những trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng sử dụng số tiền này để mở sổ tiết kiệm với một kỳ hạn nhất định. Nhờ vậy, khoản tiền này có thể sinh lời và đảm bảo không bị tiêu đến khi chưa cần thiết.

Khoản tiền tiết kiệm nên được tách biệt với những chi phí sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

4. Thực hiện việc tiết kiệm trước khi thanh toán hết nợ

Một số người cho rằng quá trình trả nợ sẽ diễn ra lâu dài, vì vậy họ có xu hướng tiến hành song song giữa tiết kiệm tiền và trả nợ để có được nguồn vốn sử dụng trong tương lai. Tuy nhiên, kéo dài thời gian trả nợ chỉ khiến phần tiền lãi mà bạn phải trả tăng thêm, vượt quá con số bạn có thể tích góp. Vì vậy, bạn chỉ nên bắt đầu tiết kiệm sau khi đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ tồn đọng trước đó.

Bài viết trên là tổng hợp 4 sai lầm khi bắt đầu tiết kiệm tiền cho giới trẻ hiện nay. Hy vọng rằng qua đó, bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích để tiến hành việc tiết kiệm tiền một cách hiệu quả nhất..