Bật mí những điều ít ai biết về nghề HR

Bật mí những điều ít ai biết về nghề HR

HR là một trong những ngành nghề đang rất hot và nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nghề HR không mang tính đặc thù như một số nghề khác nên bạn có thể xin việc tại bất cứ công ty nào, và hoạt động trong lĩnh vực gì. Bởi vậy đây là một lợi thế rất lớn của nghề HR.

Tuy nhiên, song song những lợi thế thì nghề HR cũng tồn tại những khó khăn đòi hỏi bạn phải trang bị cho mình đủ tài năng, bản lĩnh mới có thể vượt qua được. Để hiểu sâu hơn về nghề HR, chúng tôi mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

HR là gì?

HR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Human Resources”, có nghĩa là quản trị nhân sự hay quản trị nhân lực. Đây là vị trí không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp. Là một người đảm nhiệm vị trí HR, sẽ phải có trách nhiệm quản lý nguồn nhân lực, giám sát nhân sự, quản lý lợi ích của nhân viên, đồng thời quản lý các hồ sơ tài liệu nhân sự của doanh nghiệp.

HR là vị trí không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp

Trong một doanh nghiệp, người làm HR không chỉ có quyền kiểm tra, giám sát nhân viên mà họ còn hỗ trợ các nhà quản lý theo dõi và kiểm tra công việc của nhân sự dưới quyền. Bên cạnh đó, họ còn phụ trách công tác tuyển dụng và tổ chức các chương trình nhằm kết nối nhân viên trong toàn doanh nghiệp.

Vai trò của HR trong doanh nghiệp

HR đóng vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp, tổ chức. Bộ phận này luôn đảm bảo nguồn nhân lực được duy trì và phát triển liên tục trong suốt quá trình doanh nghiệp vận hành. Và đảm bảo được đội ngũ nhân sự luôn tuân thủ và chấp hành nội quy công việc, cũng như có thái độ tích cực, hòa đồng với đồng nghiệp trong quá trình làm việc tại công ty.

HR đóng vai trò rất quan trọng trong một doanh nghiệp

Bằng cách xây dựng các chính sách tuyển dụng, đào tạo và thực hiện việc sắp xếp, phát triển tổ chức hợp lý, HR đã đem lại sự gắn kết và tính bền vững cho nguồn nhân lực. Cũng bởi vì các chính sách hợp lý, đảm bảo sự hài hòa lợi ích đôi bên, nhân sự sẽ cảm thấy hài lòng và sẵn sàng cống hiến hết mình cho doanh nghiệp. Và HR cũng sẽ nhận được sự khen ngợi của cấp trên và tôn trọng, quý mến từ đồng nghiệp.

Bất cứ có một điều chỉnh nhỏ nào trong quy trình, chính sách của HR đều có thể tác động đến tinh thần làm việc của nhân viên, họ có thể tăng năng suất hiệu quả hay trì trệ hơn thì tùy vào sự điều chỉnh đó. Nhìn chung, HR sẽ là người giữ vai trò gánh vác trách nhiệm tinh thần cho tập thể, đội ngũ nhân viên của công ty. Chính vì vậy mà họ luôn phải cân nhắc kỹ lưỡng các quy trình, chính sách trước khi ban hành.

Hiện nay, vai trò của HR đã được mở rộng ra, không còn là xoay quanh việc mở quản trị nhân sự mà họ còn đóng vai trò quan trọng trong từng chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Hơn nữa, để là một HR thành công, cần giữ được vai trò của một người chuyên xử lý các vấn đề về nhân sự, chứ không phải đưa ra các lời khuyên về nhân sự.

>>> Xem thêm: Báo cáo lương ngành nhân sự (HR) mới nhất

Những khó khăn của nghề HR

Khó dung hòa lợi ích giữa chủ doanh nghiệp và người lao động

Đây là nỗi lo lắng đầu tiên mà hầu hết HR nào cũng gặp phải. Những mối quan hệ lợi ích giữa người với người luôn nhạy cảm và đầy biến số. Để cân bằng được các mối quan hệ này thực sự rất vất vả. Phải là người khéo léo mới xử lý được vấn đề này một cách đầy nghệ thuật để duy trì sự hài hòa của các mối quan hệ trong doanh nghiệp.

Khó tuyển được nhân sự phù hợp

Mỗi doanh nghiệp đều có yêu cầu tuyển dụng nhân sự nhất định đối với từng vị trí. Nhiệm vụ của HR là phải tìm được ứng viên phù hợp với những yêu cầu và quy định của công ty đặt ra.

Điều này cũng khiến HR phải bỏ công sức rất nhiều để có thể tìm ra được những ứng viên phù hợp và đáp ứng tốt nhất yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đề ra. Và trên thực tế, việc này đã không ít khiến HR luôn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng.

Duy trì tính bền vững của đội ngũ nhân sự

Thị trường lao động và nguồn nhân lực luôn biến động không ngừng. Điều đó khiến HR phải có khả năng nắm bắt nhanh và thích ứng nhanh chóng những khó khăn để có thể kịp thời tìm ra phương án giải quyết. Từ đó có thể nâng cao tinh thần đoàn kết của tập thể cũng như duy trì tính bền vững của nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Associate là gì? Tầm quan trọng của Associate trong nghề nhân sự

.

Phải đối mặt với những phàn nàn từ nhân viên

HR sẽ phải thường xuyên đối mặt với sự phàn nàn về chính sách lương thưởng, chế độ đãi ngộ và cả những vấn đề to nhỏ khác từ người lao động. Những phàn nàn này không chỉ xảy ra ở các doanh nghiệp có mức lương thấp, mà còn tồn tại ở những doanh nghiệp có mức lương trung bình đến cao.

Tuy HR không phải là người trực tiếp mang lại lợi ích cho nhân viên, nhưng sẽ là người đứng ra tiếp nhận xử lý ổn thỏa để đảm bảo tính ổn định cho nguồn nhân lực và giữ được nhân tài cho doanh nghiệp.

Chất lượng nhân sự suy giảm, nhân viên nghỉ việc nhiều

Sẽ có những giai đoạn HR phải đối mặt tình trạng nhân lực suy giảm trầm trọng. Số lượng nhân sự ra đi liên tục do sa thải hay nhân viên nghỉ việc. Và điều này bắt buộc HR phải gia tăng lượng tuyển dụng liên tục trong thời gian ngắn. Tất cả những yếu tố này khiến họ luôn trong tình trạng trở tay không kịp và mệt mỏi.

Thành quả không được thể hiện rõ ràng

Khác với các bộ phận khác, những lợi ích và thành quả của HR mang lại thường không được thể hiện rõ ràng. Điều này đã vô tình làm vai trò của HR không được công nhận bởi nhà quản lý doanh nghiệp và người lao động ở một số nơi. Nếu điều này kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ khiến HR nản và khó lòng mà tiếp tục gắn bó công việc.

Cơ hội việc làm của nghề nhân sự

Cơ hội việc làm của nghề HR rất cao bởi bạn có thể tìm được việc làm ở bất kỳ đâu tại các doanh nghiệp, cho dù doanh nghiệp đó hoạt động ở lĩnh vực nào. Bởi chức năng của HR vô cùng đặc thù, nên nếu bạn làm nghề này sẽ không chỉ nhận được những đãi ngộ tốt mà còn thu về được cho mình những giá trị to lớn khác. Ngoài những lời khen thưởng hay thăng chức, bạn có thể được gặp gỡ, làm việc với nhiều người, cơ hội mở rộng các mối quan hệ và nâng cao các kỹ năng.

Cơ hội việc làm của nghề HR rất cao

Hơn nữa, nghề HR còn nhận được nhiều sự mến mộ và có tầm ảnh hưởng trong doanh nghiệp. Bởi vì HR sẽ là người đầu tiên mà ứng viên hay người lao động phải gặp khi đến làm việc. Đồng thời, các chính sách lương thưởng và quy định trong doanh nghiệp cũng đều được HR xây dựng lên. Họ còn là người trực tiếp dẫn dắt các hoạt động văn hóa cũng như nắm bắt mọi thông tin nhân sự trong công ty. Chính sự đặc thù của công việc đã giúp HR rèn giũa kỹ năng giao tiếp và đặc biệt khiến công việc của họ không bị nhàm chán.

Cho dù kinh tế ở bất kỳ giai đoạn nào bắt buộc phải cắt giảm nhân sự thì HR vẫn luôn là nhân tố được xem trọng. Bởi vì vấn đề quản trị chất lượng nguồn nhân lực luôn được đặt lên hàng đầu và không bao giờ lỗi thời ở bất cứ doanh nghiệp nào.

Có thể thấy rằng, HR là bộ phận nắm giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo tính ổn định, bền vững và khả năng phát triển của đội ngũ nhân sự trong bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào. Doanh nghiệp có thu hút và giữ được nhân tài hay không cũng gần như phụ thuộc vào năng lực và tầm nhìn của HR.

Với những thông tin quý giá về nghề HR mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc trên đây, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn được phần nào về công việc cũng như những khó khăn cũng như cơ hội của nghề. HR xứng đáng là vị trí để bạn lựa chọn và theo đuổi. Nếu bạn yêu thích công việc này nhưng chưa tìm được cho mình một doanh nghiệp phù hợp để gắn bó, bạn có thể truy cập Navigos Search để lựa chọn cơ hội tốt về cho mình, hãy tự tin ứng tuyển nhé!

.

Công Ty Cổ Phần Navigos Group Việt Nam

GPKD: 0304836029 do sở KH & ĐT TP.HCM

Trụ sở: Tầng 20, tòa nhà e.town Central, 11 Đoàn Văn Bơ, phường 13, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 28) 5404 1373

Email: Jobsupport@vietnamworks.com

Website: https://www.vietnamworks.com/

Facebook: https://www.facebook.com/VietnamWorksFanpage

Twitter: https://twitter.com/VietnamWorksVN

Youtube: https://www.youtube.com/user/VietnamWorks2002

SlideShare: https://www.slideshare.net/VietnamWorksPage/

Linkedin: https://www.linkedin.com/in/vietnamworks

.