Collagen là gì? Tại sao cơ thể cần phải bổ sung collagen?

Đã đến lúc “bổ sung collagen” – cụm từ này chắc hẳn nhiều người đã được nghe thường xuyên, đặc biệt là các chị em phụ nữ ngoài 30. Collagen là gì mà cơ thể chúng ta lại phải cần nó đến vậy. Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Collagen là gì? Tại sao chúng ta cần có collagen

Collagen là gì?

Collagen là gì nhỉ? Giải thích theo một cách dễ hiểu collagen là một hợp chất được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, chúng là hợp chất chứa nhiều protein nhất. Collagen tồn tại chủ yếu là dạng protein dạng sợi, không hòa tan. Vì có cấu tạo dạng sợi nên chúng sẽ liên kết các mô với nhau. Hiểu đơn giản nó như là một chất keo, một loại chất liệu kết dính các mô tế bào với nhau.

Tại sao cơ thể chúng ta cần phải có collagen?

Phân loại những loại collagen chủ yếu có trong cơ thể

.

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao collagen lại quan trọng và cơ thể chúng ta cần phải có nó?

Có những loại collagen nào?

Trước tiên, hãy tìm hiểu các loại collagen. Theo nguồn gốc, collagen được tạo và sinh ra theo 2 cách khác nhau, phân biệt là collagen nội sinh và collagen ngoại sinh:

Collagen nội sinh là loại do cơ thể chúng ta tự tổng hợp mà thành. Nhận phụ trách những chức năng hỗ trợ hoạt động và duy trì sự phát triển các cơ quan trong cơ thể chúng ta.
Collagen ngoại sinh là dạng collagen được tổng hợp dựa trên những nguồn cung cấp bên ngoài cơ thể.

Collagen tự nhiên trong cơ thể được chia ra làm 4 loại để giúp cơ thể chúng ta vận hành:

Loại 1: được cấu thành nên những sợi collagen dày và đặc. Là thành phần chính cấu thành nên cấu trúc của sụn, gân, các mô liên kết, cấu trúc của răng, xương và da. Loại sợi này chiếm đến 90% tổng lượng collagen trong cơ thể.
Loại 2: những có collagen có cấu tạo sợi lỏng hơn, nhưng đàn hồi hơn được hình thành trong sụn khớp, sụn đàn hồi và đệm khớp.
Loại 3 và 4: có tác dụng hỗ trợ protein cấu thành lên các khối cơ bắp, các động mạch, 1 số ít trong da sẽ hỗ trợ quá trình thanh lọc, đào thải độc tố của cơ thể qua da.

Tại sao cơ thể cần phải có collagen?

Từ cách phân loại 4 loại collagen chính, chúng ta có thể nhìn thấy rằng collagen sẽ tác động như thế nào đến cơ thể chúng ta. Nó cũng sẽ dễ dàng lý giải vì sao khi chúng ta lớn tuổi hơn thì khả năng cơ thể tự tổng hợp collagen sẽ kém đi. Chất lượng sản sinh collagen cũng không thể đảm bảo 100%. Do đó chúng ta cần phải nạp thêm nguồn cung collagen từ bên ngoài.

Những thực phẩm có chứa nguồn collagen dồi dào

Những loại thực phẩm có chứa nhiều chất giúp sản sinh collagen

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được collagen là gì, tại sao chúng ta phải cần có collagen. Như vậy, nguồn collagen bổ sung từ bên ngoài có thể tìm kiếm ở những thực phẩm nào?

Các bạn có thể bổ sung collagen từ những thực phẩm tự nhiên có nhiều dưỡng chất, vi chất giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen như trái cây (bao gồm: cam, quýt, dâu tây,…) có chứa nhiều vitamin C. Kết hợp những thực phẩm có nhiều proline như lòng trắng trứng, mầm lúa mì, sữa, nấm. Cùng với Glyxin được tìm thấy ở nhiều trong da các loại động vật như da lợn, gà,…

Ngoài ra, thực phẩm chức năng bổ sung collagen là phương pháp được nhiều chị em lựa chọn vì sự tiện lợi và hiệu quả trong thời đại nay. Trong đó, Hebora Collagen Enrich là dòng Collagen dạng nước uống Nhật Bản được ưa chuộng nhất. Bởi hàm lượng Collagen peptide sản phẩm này có thể bổ sung lên tới 5000mg/ngày. Từ đó, phụ nữ khi sử dụng đều phản hồi rằng họ thấy hiệu quả ngay trong 4 tuần đầu và họ thực sự hạnh phúc.

Bài viết đã đơn giản quá khái niệm Collagen là gì? giúp các bạn đọc có thể dễ dàng hiểu rõ hơn về collagen. Tại sao chúng lại thực sự cần thiết, quan trọng đối với chúng ta và cách bổ sung collagen hiệu quả. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp chị em biết cách chăm sóc cơ thể khỏe mạnh và nhan sắc hoàn mỹ hơn.