Đưa yến sào Việt ra thế giới – Cơ hội nào cho doanh nghiệp yến Việt Nam?

Thị trường yến sào Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng nhanh trong những năm trở lại đây về cả số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt hơn hết là khả năng vươn tầm quốc tế, đưa thương hiệu yến sào Việt đến với các thị trường tiềm năng. Bên cạnh khả năng phát triển vượt bậc, thị trường yến sào trong nước cũng đang đối mặt với vô vàn thách thức, bao gồm cả việc làm “trạm trung chuyển” cho yến sào các nước khác vươn ra thị trường thế giới.

Sự phát triển nhanh chóng của thị trường yến Việt

Trong năm năm trở lại đây, thị trường ghi nhận sự phát triển chóng mặt về số lượng nhà yến tại Việt Nam. Vào năm 2016, thống kê từ ngành yến ghi nhận 5.000 nhà yến trên cả nước, đến năm nay, số lượng đó đã đạt 20.000 và vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Trên thực tế, số lượng nhà yến chưa được thống kê vẫn còn khá nhiều. Số lượng ước tính khoảng 10.000, nâng tổ số nhà yến ước tính trên cả nước lên đến 30.000. Tuy nhiên, trong số đó, chỉ có khoảng 5.000 nhà yến đã đi vào hoạt động và thu hoạch. Số lượng lớn còn lại vẫn đang trong quá trình xây dựng hoặc đã hoàn thành nhưng chưa thu hoạch được.

Cũng theo thống kê của ngành yến, thị trường trong nước cung cấp được 100 tấn yến mỗi năm để phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Thực trạng chất lượng yến sào thị trường Việt Nam

TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm NUH – GMG Health. Nguyên thư ký thường trực của Hội Dinh dưỡng TP.HCM Thư ký thường trực của Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Lâm sàng (CNRC) Singapore

Theo TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi nhận định “chất lượng yến sào Khánh Hoà của Việt Nam được đánh giá cao hơn các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia hay Thái Lan. Thương hiệu yến sào Việt Nam cũng thu hút được lượng khách hàng quốc tế khá lớn. Tuy nhiên, sự chênh lệch chất lượng giữa những đơn vị nuôi trồng yến khác nhau lại khá cao và chưa ổn định”

Công tác quy hoạch chưa rõ ràng và triệt để về vị trí có thể xây dựng cơ sở nuôi yến để đảm bảo chất lượng tổ yến thu hoạch được. Hiện tại có đến hơn 90% số lượng các nhà yến nằm xen lẫn trong các khu dân cư. Kỹ thuật nuôi yến chưa được áp dụng rộng rãi và phổ biến mà đa phần đều là thủ công từ khâu xây nhà yến đến thu hoạch và sơ chế.

Một trong những điều quan trọng để sản phẩm yến sào có thể đi ra thị trường thế giới là đảm bảo chất lượng đạt chuẩn theo yêu cầu của các nước tiêu thụ yến. Trong khi đó thực trạng yến Việt không được vệ sinh sạch sẽ diễn ra khá phổ biến. Khi tiến hành kiểm tra chất lượng, hàm lượng nitrat trong tổ rất cao. Do đó, mặc dù sản lượng yến thu được khá lớn nhưng không thể xuất khẩu ra thị trường các nước.

Cứ 100 tấn yến thu hoạch được trong nước, có thêm 500 tấn yến nhập lậu từ thị trường các nước. Những tổ yến này đều là hàng nhập lậu chưa qua các khâu kiểm tra. Nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng và chất lượng không đảm bảo. Các nước trong khu vực thường “mượn” Việt Nam làm “trạm trung chuyển” cho yến sào nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc bởi số lượng yến được đăng ký nhập khẩu chính ngạch vào thị trường tỉ dân của họ rất thấp. Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng yến xuất khẩu của Việt Nam khi bị trộn lẫn cùng nguồn yến nhập lậu đó.

Cơ hội xuất khẩu đến thị trường tiêu thụ yến lớn nhất thế giới

Trung Quốc với dân số hơn 1 tỉ người là thị trường nhập khẩu yến sào lớn nhất thế giới. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho các nước xuất khẩu yến sào. Theo đó, Việt Nam đang cố gắng vừa thúc đẩy sản lượng yến, vừa kiểm soát chặt chẽ khâu sản xuất để đảm bảo chất lượng yến đạt chuẩn nhập khẩu chính ngạch và Trung Quốc.

Yến sào Việt Nam được đánh giá khá cao trên thị trường khu vực, so với các nước láng giềng. Sản phẩm yến sào có giá trị kinh tế cao và cơ hội xuất khẩu tốt hơn so với các sản phẩm nông nghiệp khác. Cơ hội phát triển của ngành yến rộng mở và mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho người làm yến Việt Nam. Với mức sản lượng yến hiện tại, doanh thu mỗi năm tương đương khoảng 450 triệu USD.

Các doanh nghiệp yến Việt sẵn sàng xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc khi mà mọi thủ tục đều đã gần như hoàn tất và sẵn sàng trong quý I năm nay. Các cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc đến đánh giá và kiểm tra chất lượng yến Việt Nam trước khi đi vào ký kết nghị định thư xuất khẩu chính ngạch yến nước ta vào thị trường tỉ dân này. Các bước lấy mẫu chứng nhận, chuẩn bị nghị định thư đã hoàn thiện, chỉ chờ ký kết.

Như vậy, yến Việt đã sẵn sàng tung cánh trên thị trường quốc tế. Điều đó cũng đòi hỏi các đơn vị sản xuất kinh doanh yến nhỏ lẻ cũng cần phải kiểm tra chặt chẽ hơn quá trình thu hoạch và sơ chế để đảm bảo chất lượng đạt chuẩn xuất khẩu. Có thế thì mới phát triển được cùng với thị trường yến nước nhà.

Tài liệu và thông tin tham khảo

Yến sào Khánh Hòa Lifenest

Website: https://yensaokhanhhoa.vn

Địa chỉ: Vịnh Ninh Vân xã Ninh Hòa TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hòa

Hotline: 0915.228.822

Google My Business: https://goo.gl/maps/pJ1xGZ8N7VbAK3et7

Các bài viết khác của TS.BS Nguyễn Thị Yến Nhi