Giới thiệu 6 mô hình doanh nghiệp thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay 2021

Việc nắm bắt được xu hướng kinh doanh là mối then chốt giúp bạn thành công vì bạn đang nắm đầu xu thế, người đi trước thời đại. Đặc biệt, trong thời buổi công nghệ 4.0, một chiếc smartphone cũng đủ để bạn kinh doanh đem lại lợi nhuận. Vậy những mặt hàng kinh doanh hot nhất nào phù hợp trong thời điểm vốn ít và là xu hướng hiện nay? Sau đây là một số gợi ý về những ý tưởng kinh doanh cực hay trong năm 2021. Giới thiệu 6 mô hình doanh nghiệp thông dụng nhất tại Việt Nam hiện nay 2021

 

Luật doanh nghiệp mới vào năm nhất năm 2014 quy định rằng có 5 mô hình doanh nghiệp gồm có doanh nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn, Đơn vị hợp danh, Đơn vị cổ phiếu, Doanh nghiệp Quốc gia và cuối cùng là Doanh nghiệp tư nhân. Trong nội dung bài viết sau, bạn hãy cùng Trang Vàng Doanh Nghiệp so sánh các mô hình doanh nghiệp phổ quát trên thị trường Việt Nam nhé.

Trong các mô hình doanh nghiệp ở Việt Nam, doanh nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên nằm trong mô hình doanh nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn. Một thành viên đó có thể là member hay pháp nhân, và đặc biệt quan trọng không được cổ phiếu hóa. Khi diễn ra cuộc họp hội đồng, ít ra phải có 2 trên 3 tổng số thành viên tham gia. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, nhiệm kỳ của mỗi chủ sở hữu không được quá 5 năm, chủ sở hữu toàn quyền quyết định hoạt động của doanh nghiệp. 

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-1

Đơn vị Trách Nhiệm Hữu Hạn một thành viên

Khi cấp thiết, doanh nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên có thể chuyển nhượng ủy quyền hoàn toàn hay một phần vốn điều lệ của doanh nghiệp cho những member hay tổ chức khác.

2.


Đơn vị Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên

Đây là doanh nghiệp có tối thiểu 2 thành viên và tối đa 50 thành viên. Khi so sánh các mô hình doanh nghiệp hai thành viên với cùng 1 thành viên, thì điều giống nhau thường bắt gặp nhất đó là cũng không được phát hành cổ phiếu trên thị trường. Cần lưu ý là lúc từ 11 thành viên trở lên, doanh nghiệp cần phải lập Ban Kiểm Soát. Trong phạm vi số vốn góp, phần vốn sẽ tiến hành chuyển nhượng ủy quyền đúng theo quy định luật pháp, trong nội bộ hoặc ra bên phía ngoài giả dụ không có thành viên muốn mua.

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-2

Đơn vị Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên

3.


Đơn vị hợp danh

Để phân biệt các mô hình doanh nghiệp hợp danh và Trách Nhiệm Hữu Hạn hai thành viên trở lên thì điều thường bắt gặp nhất đó là doanh nghiệp hợp danh không giới hạn số thành viên góp vốn. Cả hình thức Trách Nhiệm Hữu Hạn và hợp danh, doanh nghiệp đều phải có nhân cách pháp nhân, nhưng thành viên hợp danh không có quyền chuyển nhượng ủy quyền vốn nếu không được những thành viên khác đồng ý và đứng ra làm chủ sở hữu phải là member chứ không được là tổ chức.

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-3

Đơn vị hợp danh

Khi diễn ra các cuộc họp quan yếu, vấn đề phải được ít ra ¾ thành viên đồng ý, và ½ thành viên với những vấn đề vận hành khác.  

4.


Đơn vị cổ phiếu

Trong các loại mô hình tổ chức doanh nghiệp, doanh nghiệp cổ phiếu diễn giải theo ý nghĩa khác khá phổ quát trên thị trường Việt Nam. Số lượng chủ sở hữu của doanh nghiệp cổ phiếu tối thiểu phải là 3 cổ đông, và không bị hạn chế người tham gia sở hữu như doanh nghiệp Trách Nhiệm Hữu Hạn. Đơn vị cổ phiếu cũng sẽ có nhân cách pháp nhân, và đặc biệt quan trọng có quyền phát hành cổ phiếu cho việc huy động tìm nguồn vốn để hoạt động và góp vốn đầu tư. 

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-4

Đơn vị cổ phiếu

Bạn phải lưu ý trong 3 năm đầu, các cổ đông chỉ được chuyển nhượng ủy quyền cổ phiếu sang cho cổ đông sáng lập. Còn muốn chuyển cho những người khác trong thời kì này, thì hãy được những cổ đông sáng lập đồng ý. Khi qua cột mốc 3 năm này, cổ đông có thể được chuyển nhượng ủy quyền cho bất kỳ ai. 

5.


Doanh nghiệp tư nhân

Trong các mô hình doanh nghiệp ở Việt Nam, doanh nghiệp tư nhân có chút dị biệt về số lượng thành viên, quyền được phát hành sàn chứng khoán. Doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam do một member duy nhất làm chủ và mỗi member chỉ được làm chủ 1 doanh nghiệp tư nhân. Và tất nhiên doanh nghiệp này sẽ không còn được cấp nhân cách pháp nhân, và không được quyền phát hành cổ phiếu và cổ phiếu sàn chứng khoán. Khi cấp thiết, chủ sở hữu được quyền cho thuê hay bán lại doanh nghiệp tư nhân.

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-5

6.


Doanh nghiệp quốc gia

Đây là doanh nghiệp có vốn điều lệ 100% do quốc gia sở hữu đăng ký và đi vào hoạt động theo quy Luật doanh nghiệp quốc gia. Về quy mô, doanh nghiệp quốc gia có quy mô lớn, và thường tập trung vào các ngành then chốt. Trong những khi đó, doanh nghiệp tư nhân thì vô kể loại, từ quy mô nhỏ đến lớn và tập trung vào nhiều ngành khác nhau. Về việc quản lý, doanh nghiệp quốc gia chịu sự giám sát và điều tiết đứng đầu từ cơ quan chủ quản, còn doanh nghiệp tư nhân thì tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Về mặt pháp lý thì tất nhiên doanh nghiệp quốc gia sẽ tiến hành ưu tiên được nộp chậm thuế hoặc miễn thuế, hoãn nợ.

top-6-loai-hinh-cong-ty-hien-co-tai-viet-nam-6

Doanh nghiệp quốc gia

Có Thể Bạn Quan Tâm

Xem Thêm  Top 5 loại tinh chất Serum trắng da tốt và hiệu quả nhất hiện nay được mọi người khuyên dùng

Trên đây là list các mô hình doanh nghiệp doanh nghiệp mà Trang Vàng Doanh Nghiệp đã tổng hợp thông tin và điều cần lưu ý. Hi vọng giúp cho bạn nắm rõ hơn về các mô hình doanh nghiệp này ở Việt Nam, cũng như giúp cho bạn không vướng vào các trách nhiệm pháp lý không cấp thiết.

Chúng ta cũng có thể tìm:

ĐƯA THÔNG TIN DOANH NGHIỆP CỦA BẠN LÊN trangvangdoanhnghiep.com.vn

Quý doanh nghiệp muốn đưa thông tin doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Xem Thêm  Review kem trị mụn Medi White có tốt không? Giá bao nhiêu và những lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

– Điện thoại cảm ứng thông minh: 0962967619

– Thư điện tử: trangvangdoanhnghiep.com.vn@gmail.com

Đánh Giá Bài Viết

Có Thể Bạn Quan Tâm

Xem Thêm  Top 5 máy lọc không khí xe hơi chính hãng, giá tốt nhất hiện nay cho xế cưng của bạn

Recommended For You

About the Author: Dola Dola

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *