Trẻ tăng cân quá nhanh: Nguyên nhân và cách giúp mẹ kiểm soát hiệu quả

Khối lượng và độ cao là thước đo để thẩm định và đánh giá sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải tăng cân liên tục lúc nào thì cũng là chuyện tốt. Trẻ tăng cân quá nhanh, tăng cân mất kiểm soát có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc nhiều căn bệnh hiểm nguy. Mẹ hãy tham khảo nội dung bài viết ở đây để biết thêm thông tin cụ thể!

1. Vì sao trẻ tăng cân quá nhanh?

Trẻ tăng cân nhanh có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, ở đây là một số nguyên nhân phổ quát nhất:

Do sữa mẹ có nhiều dưỡng chất

Sữa mẹ được nghe biết là một nguyên tố quan yếu hàng đầu thúc đẩy đến sức khỏe thể chất của bé. Đồng thời, chất lượng sản phẩm của sữa mẹ và lượng sữa mà bé bú hàng ngày quyết định trực tiếp đến khối lượng của bé. Giả dụ mẹ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng thì chất lượng sản phẩm sữa mẹ sẽ tăng lên. Lúc này, bé bú sữa mẹ sẽ hấp thụ nguồn dinh dưỡng đó và tăng cân nhanh chóng.

Do chính sách ăn của trẻ nhiều chất béo

Rất nhiều mẹ chủ quan cho bé ăn các món có nhiều chất béo, đồ chiên rán, dầu mỡ… theo thị hiếu của bé mà không có sự kiểm soát. Điều này còn có thể khiến cho bé tăng cân một cách nhanh chóng. Thậm chí là có nguy cơ dẫn đến những căn bệnh vô cùng hiểm nguy, thúc đẩy tới việc phát triển lâu dài.

Trẻ tăng cân nhanh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Do trẻ ít vận động

Giống như người lớn, thân thể của trẻ cũng cần phải có sự vận động mới có thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Trẻ bú nhiều sữa, ăn uống đều đặn mà không được vận động, lâu dần các chất sẽ tích tụ trong thân thể. Từ đó dẫn tới hiện tượng kỳ lạ tăng cân mất kiểm soát, béo phì…

Do trẻ ngủ quá ít

Trẻ ngủ quá ít cũng luôn tồn tại thể dẫn đến việc tăng cân quá nhanh. Reuters đã nghiên cứu và đưa ra chứng minh về việc trẻ ngủ đủ giấc sẽ ít thừa cân hơn. Ngược lại, các bé ngủ thấp hơn 10,7 giờ mỗi ngày có nguy cơ tăng cân nhanh, thừa cân trong một,3 năm tiếp theo đó.

>> Mẹ có thể quan hoài: Các loại bỉm quần 3XL cho bé nặng cân từ 20-30kg

2. Trẻ tăng cân quá nhanh liệu có hiểm nguy?

Giả dụ trong nửa năm đầu bé bú sữa mẹ hoàn toàn, ngủ đủ giấc thì việc tăng cân của bé không đáng lo ngại. Tuy nhiên, giả dụ tình trạng tăng cân diễn ra liên tục, tăng cân mất kiểm soát, bé có thể gặp phải những thúc đẩy xấu tới sức khỏe, chả hạn như:

Trẻ có nguy cơ cao bị thừa cân béo phì

Theo thống kê, trên thế giới có rất nhiều trẻ em mắc căn bệnh béo phì. Tuy nhiên có nhiều bà mẹ chủ quan vì nghĩ rằng bé bậm bạp mới tốt. Khi số lượng mỡ tăng cao, bé rất rất dễ dàng mắc các căn bệnh về áp huyết, tim mạch, đái túa đường, rối loàn mỡ máu… Nhiều nghiên cứu đã và đang chứng minh béo phì có thể dẫn đến tình trạng ngưng thở khi ngủ, gan nhiễm mỡ,…

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Những trẻ em bị thừa cân béo phì lúc còn nhỏ thì sẽ sở hữu nguy cơ cao mắc các bệnh như áp huyết, tim, tiểu đường loại 2 khi lớn. Đây là những căn bệnh hiểm nguy, thúc đẩy rất nhiều tới cuộc sống của bé sau này.

.

Tuỳ vào từng nguyên nhân tăng cân để xác định thân thể bé có hiểm nguy hay là không

3. Cách giúp mẹ kiểm soát khối lượng ở trẻ hiệu quả

Việc tăng cân quá nhanh có thể gây thúc đẩy xấu cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy thành thử các bà mẹ cần phải tìm cách giúp kiểm soát khối lượng của trẻ hiệu quả.

Tính chỉ số khối thân thể BMI

Chỉ số khối thân thể BMI được xem như là tiêu chuẩn để kiểm soát khối lượng cho trẻ. Công thức tính BMI như sau: BMI (KG/mét vuông) = Khối lượng / (độ cao x độ cao). Để tính chỉ số thân thể BMI thì những mẹ cần đổi độ cao của bé sang đơn vị m để tính.

Các mẹ có thể tham khảo bảng BMI chuẩn để theo dõi sự phát triển của bé như sau:

Bảng chỉ số BMI cho bé trai:

Độ cao

Khối lượng

Tuổi

49,9 cm

3,3 kg

Mới sinh

54,7 cm

4,5 kg

1 tháng

58,4 cm

5,6 kg

2 tháng

61,4 cm

6,4 kg

3 tháng

63,9 cm

7 kg

4 tháng

65,9 cm

7,5 kg

5 tháng

67,6 cm

7,9 kg

6 tháng

69,2 cm

8,3 kg

7 tháng

70,6 cm

8,6 kg

8 tháng

72 cm

8,9 kg

9 tháng

73,3 cm

9,2 kg

10 tháng

74,5 cm

9,4 kg

11 tháng

75,7 cm

9,6 kg

12 tháng

>> Bé nhà của bạn lớn nhanh và đạt đến ngưỡng 20kg? Tham khảo ngay các loại bỉm cho bé 20kg cỡ lớn với chừng độ thoải mái và rất dễ dàng chịu cao cho bé.

Bảng chỉ số BMI cho bé gái:

Độ cao

Khối lượng

Tuổi

49,1 cm

3,2 kg

Mới sinh

53,7 cm

4,2 kg

1 tháng

57,1 cm

5,1 kg

2 tháng

59,8 cm

5,8 kg

3 tháng

62,1 cm

6,4 kg

4 tháng

64 cm

6,9 kg

5 tháng

65,7 cm

7,3 kg

6 tháng

67,3 cm

7,6 kg

7 tháng

68,7 cm

7,9 kg

8 tháng

70,1 cm

8,2 kg

9 tháng

71,5 cm

8,5 kg

10 tháng

72,8 cm

8,7 kg

11 tháng

74 cm

8,9 kg

12 tháng

Tính chỉ số khối thân thể BMI sẽ giúp mẹ kiểm soát khối lượng của bé tốt hơn

Xây dựng chính sách dinh dưỡng ăn nhập cho trẻ

Để bé phát triển khỏe mạnh, tránh tăng cân quá nhanh thì những bà mẹ cần xây dựng chính sách dinh dưỡng ăn nhập cho trẻ. Các mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm như cá, rau xanh, hoa quả, ngũ cốc thô… Đồng thời, các mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn đường ngọt và thức ăn nhanh như pizza, xúc xích, bánh ngọt, socola,…

Để trẻ vận động nhiều hơn mỗi ngày

Việc trẻ tăng cân quá nhanh do ít vận động sẽ thúc đẩy xấu tới việc phát triển của bé. Bởi vậy các mẹ nên khuyến khích bé vui chơi, cùng bé vận động mỗi ngày. Các mẹ nên lựa chọn các bài tập ăn nhập với từng tuổi của trẻ, chả hạn như đá banh, lượn lờ bơi lội, chạy bộ, đi bộ,… Thời kì tốt nhất là 30 phút vận động mỗi ngày.

Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ cho những mẹ về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ tăng cân quá nhanh và cách kiểm soát khối lượng cho bé. Hy vọng các mẹ sẽ sở hữu thêm nhiều thông tin có ích qua nội dung bài viết trên.

Recommended For You

About the Author: trangvangdoanhnghiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *