Việc ứng dụng Bitcoin ở Việt Nam – Xu hướng và dự báo

Bitcoin không chỉ làm thay đổi ngành tài chính hay giới đầu tư mà còn ảnh hưởng và ứng dụng cho rất nhiều ngành khác, ngay cả tại Việt Nam. 

Việc ứng dụng Bitcoin ở Việt Nam – Xu hướng và dự báo

https://lh4.googleusercontent.com/7KyxDariWSYMyvut3wL_Xoybftxyryedlu3WXgHJlUrCX3f1BDIeUfb7ZYP7wE1qp92XjxBe-yqbeTlPQw6dlJF4ZqWpM_J_itZ4xpf0CyL--VbdIRSkioBwnDb9madN7i_wL57WZAmn1oZgXm7chZQ

.

Bitcoin hay ngành blockchain từ khi xuất hiện đã mở ra một kỷ nguyên mới về công nghệ cho toàn thế giới. Nó không chỉ làm thay đổi ngành tài chính hay giới đầu tư mà còn ảnh hưởng và ứng dụng cho rất nhiều ngành khác, ngay cả tại Việt Nam. 

Tình hình Bitcoin tại Việt Nam

Giống như thế giới, Việt Nam cũng nhanh chóng tiếp nhận xu thế mới: Blockchain trong những năm gần đây. Tính hữu dụng của nó kèm theo tiềm năng lâu dài đã khiến cho không chỉ người dân mà cả chính phủ cũng có những chính sách khuyến khích phát triển dành riêng cho blockchain. 

Từ cuối 2022 đến nay, sau một cú điều chỉnh mạnh của thị trường, Bitcoin nói chung và tiền điện tử nói riêng đang có sự hồi phục lại. Mặc dù đã có một cú giảm kinh khủng trước đó, các đồng crypto nhìn chung vẫn có điểm tăng về dài hạn. 

Việt Nam đang trong top các quốc gia có xu hướng phát triển mạnh về ngành blockchain. Chính phủ liên tục đưa ra những chiến lược phát triển tập trung vào 2 mảng lớn nhất trong công nghệ là AI và Blockchain. Bitcoin được xem là một thách thức cũng là lợi thế để giúp Việt Nam vươn lên mạnh mẽ hơn về kinh tế trong thập kỷ tới. 

Xu hướng ứng dụng Bitcoin ở Việt Nam

Bitcoin hay blockchain đang được dần ứng dụng vào mọi ngành trong đời sống. Việt Nam cũng đang nhanh chóng tìm nguồn nhân sự blockchain cao cấp để đẩy mạnh việc nắm bắt xu hướng này trong các lĩnh vực chủ yếu sau: 

Giáo dục

Blockchain cho phép lưu trữ những dữ liệu một cách tuyệt đối và không thể chỉnh sửa. Điều này tạo ra lợi thế vô cùng lớn cho ngành giáo dục thông qua việc lưu trữ dữ liệu khổng lồ và rối rắm trong hệ thống trường học. 

Bằng công nghệ blockchain, nhà nước và bộ giáo dục còn có thể tạo những phân tích chuyên sâu nhằm đem đến những cải cách mới trong đào tạo. Điều này làm tăng hiệu quả trong việc dạy học và phát triển nguồn nhân lực. 

Bán hàng

Các doanh nghiệp hiện nay đã dần ứng dụng công nghệ blockchain vào quá trình sản xuất và điều hành. Thứ nhất trong sản xuất, những quy trình tối ưu hóa các bước sẽ được lập trình và đánh giá thường xuyên giúp tăng năng suất lao động thông qua tự động hóa. 

Thứ hai, Bitcoin đang trở thành đồng tiền hợp pháp ở nhiều quốc gia. Vì thế các doanh nghiệp bán lẻ đã dần thiết lập các ví điện tử để khách hàng có thể thanh toán thông qua bitcoin. 

Tài chính

Đây là lĩnh vực bị thay đổi nhiều nhất bởi blockchain. Như cái tên của nó, blockchain – tài chính phi tập trung đã xóa bỏ toàn bộ những vấn đề của tài chính truyền thống bị kiểm soát bởi các tổ chức lớn. Những lợi thế mà bitcoin tạo ra cho ngành tài chính – ngân hàng: 

Bảo mật khách hàng: Mọi giao dịch bao gồm cả thông tin khách hàng đều được mã hóa, không thể chỉnh sửa  nên việc lộ thông tin là khó xảy ra. 
Tăng tốc độ giao dịch: Không cần phải chờ thời gian xử lý giữa các ngân hàng vì đều sử dụng chung một hệ thống blockchain
Không bị thao túng: Bitcoin khiến cho mọi người dùng có quyền mua bán, giao dịch mà không bị kiểm soát các tổ chức quỹ lớn với mục đích xấu.

Trò chơi

Bitcoin đã khiến ngành trò chơi giải trí đặc biệt là các trò cá cược online được vực dậy và tăng trưởng mạnh mẽ. Blockchain tạo ra một hệ thống tài chính minh bạch, bảo mật để thúc đẩy ngành cờ bạc trực tuyến tại Việt Nam. 

Các sòng bạc bitcoin ra đời với mô hình hiện đại, cho phép trao đổi, nạp rút bằng ví điện tử, thanh toán bằng crypto làm tăng trải nghiệm khách hàng. Thay vì phải chờ đợi chuyển khoản hay nạp thẻ như ngày trước, giao dịch bằng ví điện tử đã hoàn toàn tự động và nhanh chóng. 

Dự báo Bitcoin ở Việt Nam

Theo phân tích của TechSci Research, giai đoạn 2023 đến 2027, Việt Nam được dự đoán sẽ đạt được tăng trưởng hai con số. Hiệp hội Blockchain Việt Nam cũng nhận định hiện thị trường này có mức chấp nhận công nghệ blockchain rất cao. 

Hiện nay, có khoảng 10 doanh nghiệp startup do người Việt Nam sáng lập theo đuổi lĩnh vực blockchain và có mức vốn hóa hơn 100 triệu USD, tạo thành những kỳ lân công nghệ. Chủ tịch liên minh DTS Group – ông Trương Gia Bảo đã đưa ra báo cáo: Việt Nam đang có khoảng 17 triệu ví tiền điện tử và các tài sản số hóa khác (NFT). 

Trong 5 năm gần đây, cứ mỗi năm chúng ta sẽ chứng kiến thêm 1000 doanh nghiệp bắt đầu ứng dụng blockchain vào sản xuất, điều hành hoặc một quy trình kinh doanh. 

Đặc biệt với chuyến thăm gần đây của tổng thống Mỹ – ông Biden, Mỹ đã ký kết với Việt Nam trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Điều này dự báo cho một kỷ nguyên phát triển  công nghệ blockchain vượt bậc tại thị trường Việt Nam khi có được những gói đầu tư và hợp tác từ các tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu tại Mỹ.